Bẫy bull trap khi thị trường vượt đỉnh lịch sử

Hôm nay, VnIndex lại một lần nữa giảm sâu sau cú lội ngược dòng cuối tuần trước. Nhà đầu tư vội vàng tin vào sự ổn định của thị trường và mua mạnh khi VnIndex tăng cuối tuần trước đang phải ngậm ngùi. Cú bull trap đó tự họ bước chân vào và cũng chẳng thể trách ai. 

Liên tục dính bẫy bull trap 
Niềm tin sẵn có vào nền kinh tế được kích thích bởi những khuyến nghị mua mạnh khiến cho nhà đầu tư không hề đặt cảnh báo rủi ro lên đầu. Họ bị kéo theo từ "lợi nhuận" để tranh mua cổ phiếu khi thị trường nhúc nhích đảo chiều từ đỏ sang xanh mà không hề biết rằng dù xu hướng trung, dài hạn thị trường có thể tăng, thậm chí tăng mạnh nhưng trước khi điều đó xảy ra thì thị trường còn phải chịu nhiều áp lực khác.

Nhà đầu tư liên tục dính bẫy bull trap khi thị trường vượt đỉnh lịch sử

Nhà đầu tư quên mất rằng, margin trên thị trường căng đến nỗi có công ty chứng khoán lớn liên tục gửi tin nhắn tới nhà đầu tư về việc giảm margin mã nọ, mã kia mà không có lý do gì. Doanh nghiệp làm ăn vẫn tốt, cổ phiếu vẫn lên đều đều, vì sao phải giảm margin ở các mã? Đơn giản thôi, vì sức cho vay của họ đã cạn và họ phải giảm. Mà room cho vay với cổ phiếu nào đó đã bị cạn kiệt cộng với cắt giảm margin ở mã thì cũng đồng nghĩa với việc nhà đầu tư chỉ có thể bán ra hoặc nộp thêm tiền mặt vào.

Nhà đầu tư cũng quên mất rằng, chốt lãi là chuyện đương nhiên của người đã có lời. Thị trường khi muốn "chia lại bài" cho các nhà đầu tư mới thì ắt hẳn phải giảm giá đủ rẻ thì dòng tiền mới đủ kích thích nhảy vào cuộc chơi mà các "big boy" trên thị trường vẫn đặt niềm tin là tương lai sáng sủa.
Nhà đầu tư quên mất rằng, đôi khi thị trường biến động mạnh…chỉ vì những thứ không trực tiếp liên quan đến doanh nghiệp hay kinh tế nước nhà. Hãy nhớ về những cú chao đảo trong chớp nhoáng của thị trường khi Brexit hay bầu cử tổng thống Mỹ hay gì gì đó để tỉnh táo nhận ra rằng không phải lúc nào cũng có lời giải cho những cú "sấp mặt" của thị trường mà chỉ cần hiểu là: nếu tâm lý đầu tư của bản thân không vững vàng thì bất cứ lúc nào cũng bị những cú trồi sụt ngắn hạn đánh rơi khỏi thị trường.

Nhà đầu tư quên mất rằng, lòng tham phải luôn luôn được kiểm soát. Nếu không kiểm soát được thì hãy dán dòng chữ rủi ro trên màn hình máy tính để mỗi lần nhìn bảng giá, nhìn thấy những cổ phiếu nháy xanh nhanh chóng không vội vàng đặt lệnh.

Nguồn: Tri thức trẻ.

Labels:
[blogger][facebook][disqus]

Author Name

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.