Sự thoái trào của các công ty đã tăng trưởng nóng trên TTCK

Cuốn sách "Stock Market Success" kể lại những kinh nghiệm và bí quyết của tác giả Jeff Luke khi đứng trước "ngài thị trường" đầy khó khăn và không thiếu những thử thách. Trong tác phẩm, tác giả đã tập trung phác họa ra chiến lược chung phù hợp với từng thời kỳ biến động của thị giá trên thị trường chứng khoán.

Các công ty tang trưởng nóng cũng sẽ "xuống phong độ" sau thời gian đỉnh cao.

Theo tác giả, hiện nay trên thị trường có khá nhiều các chiến lược và trường phái đầu tư có thể mang lại thành công cho NĐT như chiến lược đầu tư theo tăng trưởng, chiến lược đầu tư giá trị hay chiến lược đầu tư dựa theo phân tích kĩ thuật. Mỗi một nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường cổ phiếu đều mong muốn thành công mỗi khi nhấn lệnh "enter". Tất nhiên điều này có thể xảy ra khi ta hoàn toàn tự tin vào kiến thức, phương pháp cũng như kinh nghiệm đầu tư của bản thân. Song số này trên thị trường chứng khoán lại chiếm không nhiều.

Thực tế đã cho thấy, vốn dĩ TTCK là biến động, những thành tích của những nhà đầu tư tài chính chuyên nghiệp là nhìn theo chu kỳ của doanh nghiệp, hoặc xu hướng của cổ phiếu, chứ không phải nhìn bằng phiên. Vì vậy giá cổ phiếu đang trong trend tăng và có một vài phiên điều chỉnh trong ngưỡng hỗ trợ là một điều hết sức bình thường ở TTCK. Các phương pháp mà tác giả đưa ra được đúc kết từ cuốn sách như sau:

 1. Hãy thiết lập các quy tắc mua và bán dựa trên cách thức hoạt động của thị trường. Chúng ta thường thấy các luật sư trước khi đưa ra nhận định thường sẽ phân tích lại quá khứ và sử dụng những tiền lệ. Càng hiểu quá khứ, ta sẽ càng dễ dàng nhận ra những cơ hội trong tương lai. Mỗi NĐT hãy tự thiết lập cho mình những quy tắc mua - bán riêng của bản thân, tìm ra những cổ phiếu nổi bật sau đó áp dụng mô hình phân tích lên chúng để tự đưa ra quyết định. Thay vì nghe những người xung quanh, các quan điểm cá nhân có phần phiến diện, hay các tin đồn rồi từ đó vội vã quyết định mua hoặc bán cổ phiếu mà mình đang nắm giữ.
 2. Đa dạng hoá đầu tư là một loại thuốc trợ tim tuyệt vời đối với các nhà đầu tư. Việc trải rộng dòng vốn của mình ra các loại cổ phiếu và trái phiếu khác nhau là quyết định khôn ngoan. Việc này sẽ giảm thiểu tỷ lệ rủi ro và tăng cơ hội thu thêm lợi nhuận.
 3. Hãy chú ý tới sự thoái trào. Thông thường các vận động viên thể thao gọi đó là sự xuống phong độ. Đây là thời kỳ mà các vận động viên rơi vào khủng hoàng sau thời kỳ đỉnh cao. Trên thị trường chứng khoán, những điều tương tự thường xảy ra với các công ty tăng trưởng quá nóng. Các nhà đầu tư thường có xu hương vui mừng lao vào những công ty tăng trưởng nhanh, tuy nhiên không ai có thể đi theo cuộc chơi này mãi mãi, bởi vì thậm chí những công ty tăng trưởng nhanh nhất cũng có thể rơi vào suy thoái bất cứ lúc nào. Bạn hãy dành nhiều thời gian hơn để suy nghĩ và phân tích về những hiện tượng này, từ đó quyết định xem lúc nào nên bước vào thị trường và lúc nào không nên.
 4. Lợi nhuận cao bao giờ cũng gắn liền với rủi ro lớn, tuy nhiên không phải bất cứ rủi ro nào cũng tất yếu dẫn tới lợi nhuận cao. Trước sức hấp dẫn của các khoản lợi nhuận khổng lồ, một nhà đầu tư thông minh sẽ không dấn thân một cách mạo hiểm vào những vụ đầu tư nếu anh ta không nhìn thấy sự an toàn tối đa. Trong quãng thời gian "chú bò" thị trường chứng khoán được nuôi lớn thái quá, bạn có thể mất tiền từ niềm đam mê cổ phiếu của mình, hay đơn giản là công ty mà bạn cho rằng sẽ thành công có thể nổ tung bất cứ lúc nào. Khi bạn mua một cổ phiếu, bạn nghĩ nó sẽ đem lại lợi nhuận cho bạn, nhưng bạn cần nhớ rằng bạn đã mua những cổ phiếu này từ một người nào đó cũng đang cảm thấy mãn nguyện khi bán được chúng.
 5. Trước khi quyết định mua một cổ phiếu nào đó, bạn hãy chuẩn bị "bài diễn văn tóm tắt" để thuyết phục chính bản thân bạn, hay bất kỳ ai và giải thích tại sao bạn muốn mua cổ phiếu. Đó có phải là một cổ phiếu tăng trưởng nhanh, ổn định và sẽ tạo nên một kỳ tích về doanh thu? Liệu chiến lược đầu tư bạn đưa ra có hợp lý? Liệu bản cân đối tài chính của công ty đó đã đủ lành mạnh? Liệu công ty này có thắng thế trước các đối thủ cạnh tranh? Đơn giản khi tự trả lời được những điều này, bạn sẽ phải tập trung hơn vào những gì mình nghĩ và những gì mình đã nghiên cứu, phân tích. Cuối cùng, việc này có thể giúp chính bản thân tránh những rủi ro thua lỗ trong đầu tư chứng khoán.
 6. Kiên nhẫn nắm giữ cổ phiếu theo đúng lộ trình và quy tắc vạch ra, đừng quá lo lắng trước biến động ngắn hạn theo giờ của thị trường cũng là một thước đo của thành công. Bởi vốn dĩ thành công không phải là đích đến mà là cả một hành trình . Đối với mỗi NĐT tham gia thị trường, đôi khi có những điều không may xảy tới, nhưng đó cũng chính là chìa khóa thúc đẩy ta tìm ra được lợi thế của riêng mình. Điều quan trọng là ta phải hoàn toàn tin tưởng vào phương pháp cũng như nhận định của chính bản thân. Những gì ta cố gắng hôm nay, sẽ là kết quả trong ngày mai. Dù con đường đến với thành công có khó khăn đến đâu, chỉ cần không dễ dàng bỏ cuộc, thì chắc chắn ta sẽ nhận lại được kết quả xứng đáng.
 7. Loại bỏ suy nghĩ cổ phiếu có thị giá thấp sẽ đem lại nhiều cơ hội bứt phá hơn. Trên thực tế, đôi khi cổ phiếu 20 đồng có thể quá đắt và cổ phiếu 100 đồng lại có thể quá rẻ. Bạn hãy tính toán, nhưng không chỉ là giá mỗi cổ phiếu, mà là lượng tiền bạn thu được từ mỗi đồng tiền trong doanh thu, lợi nhuận, tài sản và tiền mặt lưu thông của công ty mà bạn đầu tư vào. Dưới đây là 4 hệ số đơn giản nhất để đánh giá một cổ phiếu cho NĐT.
 • Tỷ lệ giá/lợi nhuận (P/E): Cho đến nay, đây vẫn là tỷ lệ đánh giá cổ phiếu được sử dụng phố biến nhất, bởi vì nó cho biết bạn sẵn sàng trả bao nhiêu cho mỗi đồng lợi nhuận của công ty.
 • Tỷ lệ giá/doanh thu (P/S): Chỉ số này có thể được sử dụng để nhận ra những công ty có mạng lưới kinh doanh ổn định, nhưng lợi nhuận có thể giảm sút sau quá trình tăng trưởng quá nóng.
 • Tỷ lệ giá/lưu lượng tiền mặt (P/C): Con số doanh thu và lợi nhuận mà công ty báo cáo là sản phẩm của những quy tắc tính toán phức tạp, do đó số liệu có thể bị sai lệch. Lưu lượng tiền mặt từ các hoạt động kinh doanh có thể vẽ nên bức tranh chân thực hơn.
 • Tỷ lệ giá/giá trị sổ sách (P/B): Tỷ lệ này được dùng để đánh giá toàn bộ máy móc, thiết bị và các tài sản khác, thường được sử dụng khi nhà đầu tư tìm kiếm các mục tiêu tiếp quản.
Nguồn: Tri thức trẻ
Labels:
[blogger][facebook][disqus]

Author Name

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.