Cơ sở phân tích kỹ thuật

Nếu theo lý thuyết thị trường hiệu quả thì chúng ta không thể dự báo được giá chứng khoán, bởi tại một thời điểm giá chứng khoán đã phản ánh đầy đủ thông tin tại thời điểm đó. Tuy nhiên, nếu chúng ta tin rằng giá chứng khoán phụ thuộc hoặc được xây dựng dựa trên kì vọng của các nhà đầu tư thì chúng ta có thể đi sâu tìm hiểu hành vi của các nhà đầu tư trên thị trường. Khi đó, việc biết lí do vì sao nên bán một chứng khoán đã được phân tích có lẽ không còn quan trọng bằng việc tìm hiểu lí do tại sao các nhà đầu tư khác lại cũng muốn bán chúng. Ẩn số lớn nhất trong giá chứng khoán chính là phần thặng dư hay chiết khấu mà mỗi nhà đầu tư cộng hoặc trừ vào giá của chúng. Thông thường, các nhà đầu tư có chung kì vọng về mức sinh lời của một chứng khoán mà bản thân họ đôi khi không lý giải được.

Phân tích kỹ thuật là kỹ thuật phân tích các dữ liệu quá khứ của chứng khoán để đưa ra các dự báo cho tương lai. Kỹ thuật phân tích này dựa các kinh nghiệm rằng "tương lai chỉ là sự lặp lại của quá khứ bằng một con đường khác" (Authur Wing Pinero, 1893).

Giữa phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản thì kỹ thuật nào quan trọng hơn? Ở đây, không có một sự so sánh, lựa chọn tốt nhất và luôn đúng giữa hai kỹ thuật này. Bởi mỗi loại phân tích luôn có những ưu/nhược điểm, mỗi vùng sống riêng. Phân tích kỹ thuật cũng không phải hoàn hảo, nó chỉ là công cụ hỗ trợ quan trọng cho các nhà đầu tư trong bối cảnh lượng thông tin hoặc tin đồn tràn ngập như hiện này.

Một số thuật ngữ cơ bản khi bước đầu làm quen với phân tích kỹ thuật:

  • Giá chứng khoán: thể hiện sử đồng thuận của người mua (kì vọng giá tăng) và người bán (kì vọng giá giảm). Sự thay đổi giá chứng khoán cho biết sự thay đổi trong kì vọng của nhà đầu tư về giá trong tương lai.
  • Ngưỡng hỗ trợ: là mức giá mà tại đó đa phần nhà đầu tư cho rằng giá sẽ không xuống thấp hơn. Ngược lại với ngưỡng hỗ trợ là ngưỡng kháng cự. Ngưỡng kháng cự cho biết mức giá sẽ không lên cao hơn được theo cảm nhận của đa số các nhà đầu tư.
  • Xu hướng giá: cho biết hướng của sự thay đổi giá trong một gia đoạn nhất định. Xu hướng khác với ngưỡng hỗ trợ/kháng cự ở chổ xu hướng cho biết hướng của sự thay đổi còn ngưỡng hỗ trợ/kháng cự cho biết các rào cản đối với sự thay đổi.Labels:
[blogger][facebook][disqus]

Author Name

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.