Báo cáo triển vọng năng lượng Việt Nam

Báo cáo Triển vọng năng lượng Việt Nam 2024 là một nguồn tài liệu tham khảo có giá trị cho các đối tác Việt Nam trong quá trình ra quyết định cũng như hỗ trợ Việt Nam trong việc định hình quá trình chuyển đổi năng lượng xanh, góp phần giải quyết nhu cầu năng lượng ngày càng tăng mà còn giúp thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) khi việc tiếp cận năng lượng tái tạo ngày càng trở nên quan trọng trong các quyết định đầu tư.

 8
Báo cáo triển vọng năng lượng Việt Nam
Báo cáo Triển vọng năng lượng Việt Nam năm 2024 đã trình bày các kịch bản phát triển của hệ thống năng lượng Việt Nam đến năm 2050
Báo cáo Triển vọng năng lượng Việt Nam 2024 (EOR24) là ấn phẩm thứ tư trong chuỗi các báo cáo Triển vọng năng lượng Việt Nam được xây dựng trong khuôn khổ Chương trình Hợp tác đối tác năng lượng Việt Nam - Đan Mạch. Các báo cáo triển vọng năng lượng Việt Nam còn lại lần lượt là EOR21, EOR19 và EOR17.
 
Báo cáo Triển vọng năng lượng Việt Nam năm 2024 đã trình bày các kịch bản phát triển của hệ thống năng lượng Việt Nam đến năm 2050, tập trung vào việc phân tích các lộ trình thực tế để Việt Nam đạt được cam kết phát thải ròng bằng không vào năm 2050. Thông điệp của báo cáo rất rõ ràng: lựa chọn tốt nhất và hiệu quả nhất về chi phí nhằm hỗ trợ tăng trưởng bền vững của Việt Nam là mở rộng quy mô điện mặt trời và điện gió, cũng như điện hóa ngành giao thông vận tải và công nghiệp. 
 
Báo cáo Triển vọng năng lượng Việt Nam là một nguồn tài liệu tham khảo có giá trị cho các đối tác Việt Nam trong quá trình ra quyết định cũng như hỗ trợ Việt Nam trong việc định hình quá trình chuyển đổi năng lượng xanh của mình. Để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng không, Việt Nam cần có những nỗ lực nhanh chóng, mạnh mẽ và bền vững. Điều này không chỉ quan trọng trong việc giải quyết nhu cầu năng lượng ngày càng tăng mà còn giúp thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) khi việc tiếp cận năng lượng tái tạo ngày càng trở nên quan trọng trong các quyết định đầu tư.
 
Trong giai đoạn 2020 - 2023, mặc dù tình hình kinh tế, chính trị thế giới có nhiều biến động phức tạp, nền kinh tế Việt Nam đã có sự phục hồi và phát triển khả quan so với nhiều nền kinh tế trên thế giới. Việt Nam đang nỗ lực mạnh mẽ để hướng tới mục tiêu trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045. Để đáp ứng sự phát triển của nền kinh tế và đời sống xã hội, dự báo nhu cầu năng lượng và sử dụng điện năng của Việt Nam sẽ tiếp tục tăng nhanh.
 
Tại Hội nghị thượng đỉnh của Liên hiệp quốc về biến đổi khí hậu COP26 được tổ chức tại Glasgow (Vương quốc Anh) vào tháng 11/2021, Việt Nam đã cam kết đạt phát thải ròng bằng không vào năm 2050. Cam kết này thể hiện quyết tâm của Chính phủ Việt Nam thực hiện các mục tiêu chuyển dịch từ nguồn năng lượng hóa thạch truyền thống sang các nguồn năng lượng xanh, sạch, giảm phát thải khí nhà kính, chống biến đổi khí hậu.
 
Tải các báo cáo triển vọng năng lượng Việt Nam mới nhất (EOR24) và đầy đủ các phiên bản báo cáo triển vọng năng lượng Việt Nam theo liên kết đính kèm. Ở đây, năm 2021 và 2019 có cả bản Tiếng Việt và Tiếng Anh.
  • EOR24 (EN)
  • EOR21 (EN, VI),
  • EOR19 (EN, VI) và
  • EOR17 (EN)

Files