Câu chuyện tỷ giá nửa cuối năm 2024

Tỉ giá leo thang dẫn đến nhiều hệ lụy trực tiếp và gián tiếp cho nền kinh tế. Cụ thể, khi tỷ giá VND/USD tăng sẽ: gây áp lực lên các khoản vay nợ ngoại tệ; ảnh hưởng đến dòng vốn đầu tư gián tiếp với việc nhà đầu tư nước ngoài bán ròng; tình trạng nhập khẩu lạm phát thông qua nhập nguyên liệu và hàng hóa và làm đảo chiều chính sách tiền tệ, lãi suất tăng, chi phí vốn tăng.

 4
Câu chuyện tỷ giá nửa cuối năm 2024
Tỉ giá leo thang dẫn đến nhiều hệ lụy trực tiếp và gián tiếp cho nền kinh tế

Tỷ giá tăng do đâu?

Đồng đô la Mỹ mạnh

"Trong giai đoạn cuối chu kỳ tăng lãi suất của Mỹ, đô la Mỹ thường rất mạnh, ảnh hưởng đến tiền tệ của các quốc gia mới nồi, trong đó có Việt Nam." trích lời ông Lê Anh Tuấn - giám đốc Khối Đầu tư của Dragon Capital.

Giá vàng trong nước lập đỉnh

Nhu cầu đầu tư, tích trữ vàng trong nước tăng cao; cùng với giá vàng thế giới liên tiếp lập đỉnh đã thúc đẩy thị trường vàng trong nước nổi sóng khi thiết lập đinh giá lịch sử. Điều này gây áp lực mạnh lên ti giá VND/USD.

Lãi suất thấp

Trong môi trường lãi suất thấp, một bộ phận nhà đầu tư Việt Nam ưa thích rót tiền vào các loại hình đầu tư mạo hiểm như tài sản số. Các kênh tài sản này trỏi dậy đẩy ti giá căng thẳng do đô la Mỹ là ngoại tệ dùng trong các giao dịch quốc tế cả chính thức và phi chính thức.

Áp lực từ việc tỷ giá tăng

Tỉ giá leo thang dẫn đến nhiều hệ lụy trực tiếp và gián tiếp cho nền kinh tế. Việc Việt Nam duy trì lãi suất tiền đồng ở mức thấp trong khi Fed neo lãi suất đô la Mỹ ở mức 5,5% lâu hơn dự kiến khiến chính sách tiền tệ của Việt Nam ngược dòng với đầu tàu kinh tế thế giới. 
Nhà đầu tư nước ngoài có xu hướng bán ròng trên thị trường chứng khoán Việt Nam khi chính sách tiền tệ ngược pha với Fed. Họ vốn chi chiếm 6-7% giá tri giao dịch nhưng sở hữu các cố phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt cổ phiếu ngân hàng và bất động sản, việc bán ròng dai dàng nhằm vào nhóm cổ phiếu trụ làm giảm đà hưng phấn của nhà đầu tư trong nước, kìm hãm đà phục hồi của thị trường chứng khoán. Bởi vậy, việc huy động vốn của doanh nghiệp, đặc biệt nhóm bất động sản đang khát vốn có thể thành kế hoạch đở dang. Bên dưới là một số vấn đề tiêu cực khi tỷ giá tăng
  • Áp lực lên các khoản vay nợ ngoại tệ,
  • Dòng vốn đầu tư gián tiếp: Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng,
  • Nhập khẩu lạm phát thông qua nhập nguyên liệu và hàng hóa,
  • Đảo chiều chính sách tiền tệ, lãi suất tăng, chi phí vốn tăng.