Triển vọng thị trường ngũ cốc T5/2024

Bất chấp chiến tranh, ngũ cốc Ukraine vẫn tiếp tục tìm đường vào thị trường quốc tế, bất chấp các cuộc tấn công của Nga vào cơ sở hạ tầng. Những cú sốc về giá của những cuộc tấn công này đã giảm bớt và dường như đã được tính vào giá thị trường tại thời điểm này của cuộc xung đột.

 3
Triển vọng thị trường ngũ cốc T5/2024
Triển vọng thị trường ngũ cốc: lúa mì, đậu nành và ngô T5/2024

Thị trường ngô

Giá ngô tăng trong tháng 5 trên tất cả các hợp đồng tương lai. 

Báo cáo hàng tháng của USDA cho thấy tiến độ trồng trọt ở vành đai ngô bắt đầu cực kỳ chậm do thời tiết khó khăn. Giá ngô dao động trong khoảng 0,10 USD – 0,20 USD trong suốt tháng. Sự phục hồi giá ngô trong tháng 5 dường như đã hạ nhiệt khi việc trồng ngô tiếp tục diễn ra trong suốt tháng. Khi quá trình trồng trọt tiếp tục và mùa sản xuất bắt đầu, biến động giá ngô sẽ bị chi phối bởi điều kiện thời tiết.
Tương lai ngô Tháng 7 năm 2024 23-5-2024

Báo cáo WASDE của USDA tháng 5 cho thấy sản lượng ngô giảm so với ước tính tháng 4. Nhập khẩu vẫn giữ nguyên. Tồn kho cuối kỳ giảm từ 2122 triệu giạ xuống còn 2102 triệu giạ. Giá trung bình trong mùa trang trại đã giảm từ 4,70 USD/giạ xuống còn 4,40 USD/giạ. Năng suất ước tính trên mỗi mẫu Anh tăng từ 177,3 giạ mỗi mẫu Anh lên 181 giạ mỗi mẫu Anh. WASDE tháng 4 ước tính số mẫu đất trồng, mẫu thu hoạch, sản lượng, nhu cầu nghiền, nhu cầu xuất khẩu và tổng nhu cầu sử dụng còn lại đều tăng. Nhập khẩu và nguồn cung dư giảm so với ước tính tháng 4. Tồn kho cuối kỳ tăng 31% so với ước tính tháng 4, từ 340 triệu giạ lên 445 triệu giạ. Năng suất ước tính trên mỗi mẫu Anh tăng từ 50,6 giạ mỗi mẫu Anh lên 52 giạ mỗi mẫu Anh. Giá trung bình giảm từ 12,55 USD/giạ xuống còn 11,20 USD/giạ.

Vụ ngô thứ hai của Brazil (safrinha) có lượng mưa dồi dào và điều kiện phát triển, mặc dù diện tích trồng ngô tại khu vực sản xuất cây trồng hàng hóa lớn nhất Brazil Mato Grosso giảm 10%. CONAB tăng ước tính ngô từ 110,9 triệu tấn lên 111,6 triệu tấn. Những lo ngại về vụ lúa mì của Nga đã khiến giá thị trường tăng vọt trong vài tuần qua. SovEcon, một công ty nghiên cứu Biển Đen, hạ dự báo sản lượng lúa mì Nga từ 93 triệu tấn xuống 86,7 triệu tấn.

Thị trường đậu nành


Giá đậu nành đã trải qua một đợt tăng đáng kể trong tháng 5 trên tất cả các hợp đồng tương lai. Giá đậu nành tăng cao nhất trong ngày 7/5/2024, tăng trong khoảng $0,60 – $1,00 trên các hợp đồng tương lai. Giá thị trường giảm sau ngày thứ 7 nhưng vẫn giữ mức kháng cự giữ giá tương lai trên 12,00 USD mỗi giạ. Sự khác biệt giữa USDA và CONAB (phiên bản USDA của Brazil) vẫn ảnh hưởng đến giá đậu nành. Cả CONAB và USDA đều điều chỉnh ước tính sản lượng Brazil; khiến họ gần nhau hơn trong tháng nhưng vẫn cách nhau khá xa. Những điều chỉnh này đã cho phép mức kháng cự ở mức 12,00 USD trên các hợp đồng tương lai đậu nành. Giá vụ thu hoạch mới rất hấp dẫn so với mức giá một tháng trước, mặc dù cơ sở nội địa yếu.
Giá đậu tương tương lai tháng 7 năm 2024 23-5-2024

Cả USDA và CONAB đều công bố báo cáo vào tháng 5 nhằm thu hẹp sự khác biệt giữa hai bên về quy mô thực sự của cây đậu nành Brazil. Báo cáo tháng 5 của CONAB đã tăng ước tính sản lượng đậu nành Brazil từ 146,5 triệu tấn lên 147,6 triệu tấn. USDA đã hạ ước tính sản lượng đậu nành Brazil từ 155 triệu tấn xuống 154 triệu tấn. Vẫn có sự chênh lệch 6,5 triệu tấn giữa hai cơ quan trên thị trường. USDA sẽ công bố báo cáo tiếp theo vào ngày 12 tháng 6 và CONAB sẽ công bố báo cáo tiếp theo vào ngày hôm sau vào ngày 13 tháng 6.

Thị trường lúa mì

Xu hướng chung của thị trường lúa mì trong tháng 5 là tăng. Giá hợp đồng tương lai tăng trong tháng. Báo cáo hàng tháng của USDA cho thấy những lo ngại về vụ lúa mì của Nga, nước xuất khẩu lúa mì số một thế giới. 

Báo cáo WASDE tháng 5 ước tính diện tích trồng lúa mì, sản lượng, tổng nguồn cung nhập khẩu, nhu cầu lương thực, thức ăn chăn nuôi, cung và cầu dư thừa cũng như xuất khẩu đều tăng. Diện tích lúa mì thu hoạch, nhập khẩu và nhu cầu hạt giống đều giảm so với ước tính tháng 4. Năng suất ước tính trên mỗi mẫu Anh giảm từ 48,6 giạ mỗi mẫu Anh xuống còn 48,9 giạ mỗi mẫu Anh. Tồn kho cuối kỳ tăng 9,74% từ 698 triệu giạ lên 766 triệu giạ. Giá trung bình của mùa trang trại giảm đáng kể so với ước tính tháng 4, từ 7,10 USD/giạ xuống còn 6,00 USD/giạ.
Hợp đồng tương lai lúa mì Đậu nành 2024 23-5-2024

Vụ lúa mì đang trên đà đạt mức 92,8 triệu tấn được sản xuất năm ngoái, cho phép Nga thống trị thị trường quốc tế, tuy nhiên thời tiết xấu như sương giá và điều kiện trồng trọt khô hạn đã ảnh hưởng đến vụ mùa năm nay.

Tình hình chính trị thế giới

Xuất khẩu ngũ cốc của Ukraina dự kiến ​​sẽ giảm trong năm này do Bộ nông nghiệp nước này cắt giảm ước tính sản lượng thu hoạch ngũ cốc và hạt có dầu từ 90 triệu tấn xuống còn 81,57 triệu tấn. Bất chấp chiến tranh, ngũ cốc Ukraine vẫn tiếp tục tìm đường vào thị trường quốc tế, bất chấp các cuộc tấn công của Nga vào cơ sở hạ tầng. Những cú sốc về giá của những cuộc tấn công này đã giảm bớt và dường như đã được tính vào giá thị trường tại thời điểm này của cuộc xung đột.
Nguồn: Đại học Delaware