Ý nghĩa của việc viết lách

Theo Warren Buffett, việc viết ra những quyết định đầu tư đã giúp ông phân tích kỹ lưỡng và cải thiện hiệu suất đầu tư của mình qua từng năm. Việc viết ra các quyết định đầu tư không chỉ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về các cơ sở và lý do của quyết định mà còn là cách để theo dõi và đánh giá lại hiệu quả của chúng. Điều này giúp chúng ta học hỏi từ những sai lầm và cải thiện quá trình ra quyết định của mình trong tương lai.

 6
Ý nghĩa của việc viết lách
Viết là một cách hiệu quả để rèn luyện tư duy và tạo ra cơ hội.
Ý nghĩa của việc viết lách
Ý nghĩa của việc viết lách

Viết là một cách hiệu quả để rèn luyện tư duy và tạo ra cơ hội. Việc duy trì thói quen viết lách không chỉ giúp cải thiện kỹ năng viết mà còn làm sắc bén tư duy. Khi viết thường xuyên sẽ giúp chúng ta có thêm động lực để cập nhật các thông tin mới cũng như khả năng tiếp nhận các thông tin đa chiều hơn, một yếu tố rất quan trọng trong quá trình phát triển tư duy. 

Việc viết ra giúp chúng ta có thể dễ dàng kết nối ý tưởng của mình với những phản biện từ người khác. Phản biện đóng vai trò quan trọng để giúp chúng ta vừa có thể hoàn thiện tư duy của mình về vấn đề đã viết, vừa giúp kết nối với các quan điểm tương đồng của những người xung quanh. Khi viết, chúng ta không chỉ truyền đạt thông tin, mà còn mở ra cơ hội để giao lưu và học hỏi từ những người khác. 

Việc viết có thể mang lại cho chúng ta những cơ hội kết nối tuyệt vời không thể lường trước được. Khác với những người phải viết lách hàng ngày như công việc, việc viết lách của chúng ta với tư cách của những người không chuyên sẽ thiên về việc chia sẻ những điều bản thân mình tâm đắc và do đó điều đó rất dễ dàng để chúng ta kết nối những thông điệp chúng ta muốn chia sẻ với cộng đồng, từ đó có thể giúp bạn kết nối với những đối tác liên quan đến công việc một cách đầy bất ngờ. Không gì tốt hơn để truyền thông những gì bạn đang quan tâm qua việc chia sẻ tri thức từ một chủ đề bài viết.


Nguồn: Thời báo Kinh tế Sài Gòn, số 25/2024 trang 8 - 9.